Phục hồi chức năng vận động tinh ở trẻ bại não: cần một sự kiên trì

(14-04-2017)
Trên thế giới, những năm gần đây, trong số 1000 trẻ sơ sinh sống thì có từ 1,5 – 4 trẻ bị bại não. Hiện Việt Nam chưa có số liệu điều tra cụ thể, song với tỷ lệ tương ứng thì có khoảng 125.000 – 150.000 trẻ em mắc bại não, trong đó bại não thể co cứng chiếm đa số gần 63%. Những con số biết nói này khiến ngành y toàn cầu ngày càng quan tâm hơn đến các phương pháp điều trị cho trẻ bị bại não, đặc biệt là các liệu pháp phục hồi chức năng vận động tinh cho trẻ bại não dưới 3 tuổi.

Các đại biểu trình bày tham luận phục hồi chức năng nhiều bệnh lý khác nhau

Trong khuôn khổ phiên toàn thể của Hội nghị Khoa học Phục hồi chức năng toàn quốc diễn ra vào ngày 13 tháng 4 tại Hà Nội, Ths.Bs Hoàng Khánh Chi - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Phục hồi Chức năng đã trình bày báo cáo kết quả phục hồi chức năng vận động tinh ở trẻ bại não thể co cứng dưới 3 tuổi.

Theo nghiên cứu, 3 năm đầu đời chính là khoảng thời gian vàng phục hồi chức năng cho trẻ bại não, bởi khi đó hệ thần kinh của trẻ còn non nên có thể dễ dàng hơn khi uốn nắn những sai lệch. Còn khi trẻ hơn 3 tuổi, đặc biệt hơn 5 tuổi, hệ thần kinh đã trưởng thành thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Giai đoạn này các bậc phụ huynh cần chú ý quan sát những dấu hiệu nhận biết trẻ bại não như: tay chân mềm yếu không cử động được hoặc co cứng ở tư thế gấp, xoay trong hoặc đổ ra ngoài. Bàn tay nắm chặt, ngón tay cái gập khép chặt, cổ mềm rũ, lưng yếu, các khớp yếu, cơ yếu, chậm ngẩng đầu, nâng tay, không giữ được thăng bằng, không giữ được ở tư thế sinh lý; hoặc bị co cứng, ngửa cổ, ưỡn lưng, gập lưng, xoắn vặn chi, cứng khớp, co cứng cơ, khi bị kích thích hoặc đặt bế nằm ở một tư thế nhất định càng co cứng hơn.

Dựa trên các đặc tính của trẻ bại não thể co cứng dưới 3 tuổi, nhóm nghiên cứu đã tiến hành lựa chọn các liệu trình phục hồi chức năng vận động tinh cho trẻ theo từng giai đoạn trong thời gian 6 tháng. Các kỹ thuật viên sẽ huấn luyện kỹ năng với, kỹ năng cầm nắm, kỹ năng thả vật ra và kỹ năng phối hợp 2 tay cho các bé với liệu trình điều trị 30 phút. Kết quả, sau 3 tháng, 4% trẻ bại não cải thiện về vận động tinh, ở mức độ ít, sau điều trị 6 tháng, 88% trẻ bại não cải thiện về vận động tinh, trong đó, chủ yếu là mức cải thiện ít (56%) và cải thiện trung bình (32%)

Theo Ths.Bs Hoàng Khánh Chi: Để phục hồi chức năng vận động tinh ở trẻ bại não thể co cứng dưới 3 tuổi hiêu quả nhất, các bé cần được luyện tập sớm nhất có thể, với thời gian liên tục và lâu dài. Tuy nhiên, điều quan trọng quyết định tới sự thành công của điều trị là vai trò của cha mẹ hay người chăm sóc trẻ. Nếu những đối tượng này tin tưởng, quyết tâm và có những kiến thức cơ bản cũng như kỹ năng thực hành thì đứa trẻ có nhiều khả năng đạt được những tiến bộ lớn nhằm giảm sự lệ thuộc của trẻ vào người khác, đảm bảo cho trẻ một cuộc sống gần với bình thường.

Bộ Y tế trao bằng khen cho cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác phục hồi chức năng tại Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen cho PGS.TS Thầy thuốc Ưu tú Phạm Văn Minh - Giám đốc bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội và Ths.Bs Hoàng Khánh Chi – Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, vì đã có nhiều thành tích, đóng góp cho công tác Phục hồi chức năng tại Việt Nam. 15 cá nhân, bác sĩ của bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội được Hội phục hồi chức năng Việt Nam khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phục hồi chức năng, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.
Phạm Mai