Toạ đàm “Vai trò của Phụ nữ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

(06-03-2019)
Nhằm nâng cao vai trò của người phụ nữ nói chung, nữ viên chức, người lao động của Bệnh viện Phục hồi chức năng nói riêng. Chiều ngày 5/3/2019, Ban chấp hành công đoàn tổ chức buổi Toạ đàm “Vai trò của Phụ nữ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” với sự tham dự của đông đảo nữ cán bộ, CNVCLĐ.

Đặc biệt với sự có mặt của PGS.TS. Nguyễn Toàn Thắng - giảng viên cao cấp Viện Văn hoá và phát triển - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã trao đổi về “Vai trò của Phụ nữ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”: Phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển nhân loại. Phó giáo sư đã nhắc lại các cuộc cách mạng công nghiệp 1.0, 2.0, 3.0 và cuộc cách mạng công nhiệp 4.0 với sự đột biến về khoa học công nghệ sẽ giúp cho người phụ nữ có nhiều cơ hội: Làm đẹp, chăm sóc hình thức tốt hơn rất nhiều so với trước đây; Phụ nữ sẽ có cơ hội Trẻ hơn, đẹp hơn, có tuổi thanh xuân kéo dài lâu hơn. Cách mạng công nghiệp 4.0 với những ngôi nhà thông minh, với điện thoại thông minh sẽ giúp cho người phụ nữ trông nom gia đình từ xa, tiết kiệm thời gian, sức khoẻ. Nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức vì đa số lao động nữ sẽ là đối tượng chịu tác động mạnh mẽ nhất của sự phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 vì đây là đối tượng khá đông có trình độ chuyên môn, kỹ thuật chưa cao, chủ yếu làm các công việc giản đơn và chịu nhiều rào cản của xã hội, …. Do đó, họ sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau của cuộc CMCN 4.0 …họ có nguy cơ mất việc làm, dù chưa đến tuổi nghỉ hưu,…
PGS.TS. Nguyễn Toàn Thắng cũng đưa ra những giải pháp: Mỗi cá nhân lao động nữ cần nỗ lực, tự vượt qua chính mình. Trước hết là tư duy, tập quán, lề thói tiểu nông, sau đó là tự học tập, tự trang bị kiến thức, để đáp ứng yêu cầu phát triển mới. Mặt khác, lao động nữ cần nhận thức rõ, bên cạnh những thách thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng mang đến cơ hội lớn về trí tuệ nhân tạo, công nghệ hiện đại để thúc đẩy tài năng, năng suất, việc làm và thu nhập cao. Nhiều ngành nghề mới sẽ xuất hiện, tạo ra nhiều việc làm và cơ hội cho lao động nữ. Như vậy, lao động nữ cần nỗ lực bắt kịp công nghệ mới, thay đổi cách thức làm việc, tập trung trí tuệ, để sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới.

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, PGS.TS. Phạm Văn Minh cũng tin tưởng rằng, với tinh thần và ý chí của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, cùng khí phách của Hai Bà Trưng, với truyền thống “Trung hậu - sáng tạo - đảm đang - thanh lịch” của phụ nữ, mỗi chị em phụ nữ hãy mạnh dạn, tự tin, vượt qua khó khăn, thách thức…phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển bệnh viện.

Một số hình ảnh Chủ tịch công đoàn và Ban giám đốc trao quà cho nữ cán bộ CNVCNLĐ của các khoa, phòng trong bệnh viện.

Ths. Lý Thị Lan Hương