KHAI MẠC TRIỂN LÃM DỆT SAORI “GIÓ HÀ NỘI”

Đăng vào ngày 26/12/2023 lúc: 10:17 521 lượt xem
Chiều ngày 22/12 ,tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm dệt SAORI “Gió Hà Nội”, triển lãm các sản phẩm dệt SAORI độc đáo của hơn 100 em khuyết tật đang tham gia học tập và điều trị tại Làng Hòa Bình Thanh Xuân, Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Nội. Triển lãm diễn ra từ ngày 22 đến ngày 26/12/2017

Dệt SAORI – một loại hình nghệ thuật dệt vải thủ công của Nhật Bản nổi tiếng với cách dệt đơn giản nhưng cho ra đời những sản phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn người thực hiện.

Dệt SAORI do bà Misao Jo – một người nội trợ Nhật – sáng tạo vào năm 1970. Triết lý của SAORI là cho phép người dệt tự do thể hiện cảm xúc bản thân thông qua việc tùy ý sáng tạo ra những họa tiết theo sở thích, ý muốn cá nhân. Người thợ dệt được tự do thể hiện bản thân, ở đó không có sự phân biệt giàu- nghèo, tuổi tác, giới tính hay mức độ nhận thức, khuyết tật… tất cả đều bình đẳng và thỏa sức sáng tạo.  Kỹ thuật dệt SAORI không theo một qui tắc nào, thao tác chỉ có ba bước đơn giản: xỏ chỉ quay, đạp chân, kéo khuôn go, vì thế những trẻ em khuyết tật đều có thể dệt được.

Ở Nhật, hiện có 30.000 người bình thường và khuyết tật theo học loại hình này tại 14 trung tâm các tỉnh thành. Từ năm 2010, Dệt SAORI đã được đưa vào là một phương pháp trị liệu cho trẻ khuyết tật đang học tập và điều trị tại Làng Hòa bình Thanh Xuân, Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Nội.

Làng Hòa Bình Thanh Xuân là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị phục hồi chức năng toàn diện cho trẻ khuyết tật do ảnh hưởng chất độc da cam dioxin và các nguyên nhân khác. Hằng năm, Làng Hòa Bình Thanh Xuân phối hợp với Hội SAORI Nhật Bản tổ chức các buổi triển lãm nghệ thuật dệt SAORI cho các em khuyết tật có dịp giới thiệu những sản phẩm của mình đến mọi người.