Buổi họp phụ huynh đầy ấm áp yêu thương tại làng hòa bình thanh xuân

Đăng vào ngày 26/09/2023 lúc: 09:51 370 lượt xem
Ngày 31 tháng 3 năm 2017, buổi họp phụ huynh giữa cha mẹ trẻ khuyết tật đang điều trị tại Làng hòa bình Thanh Xuân – Bệnh viện phục hồi chức năng cùng đội ngũ y bác sỹ đã diễn ra trong không khí ấm áp, đầy ắp yêu thương và chia sẻ.
Cũng như bao buổi gặp gỡ phụ huynh khác, buổi họp phụ huynh lần này là cơ hội quý giá để cha mẹ trẻ khuyết tật được lắng nghe các bác sỹ tổng kết về tình hình các con trong năm vừa qua đồng thời là dịp để các phụ huynh cùng cảnh ngộ chia sẻ những lo toan, trăn trở, những kinh nghiệm chăm sóc, điều trị dành cho các con.

Hiện tại, bệnh viện Phục hồi chức năng là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, can thiệp giáo dục đặc biệt và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật: chậm phát triển trí tuệ, bại não, Hội chứng Down, tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, … tại  khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng Nhi và Làng Hòa Bình Thanh Xuân.

Tại đây, các trẻ được đánh giá, phân loại mức độ khuyết tật, trên cơ sở đó có những kế hoạch trợ giúp và lộ trình học tập, phục hồi phát triển các kỹ năng như: kỹ năng vận động, ngôn ngữ, kỹ năng sống (tự phục vụ và chăm sóc bản thân), định hướng và dạy nghề đơn giản.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng là một trong những yếu tố được bệnh viện ưu tiên hàng đầu. Dựa vào tình trạng sức khỏe và thể chất mà mỗi trẻ sẽ được lên thực đơn dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh 03 bữa chính, các trẻ được ăn thêm một bữa phụ vào 14h00 hàng ngày do nhân viên khoa Dinh dưỡng trực tiếp đem đến các lớp học.

Ngoài những giờ học tập và sinh hoạt, bệnh viện Phục hồi chức năng còn phối hợp tổ chức thành công buổi giao lưu với các đoàn khách đến từ trường Wellspring, công ty Lotte VN… hay tổ chức những chuyến đi tham quan Lăng Bác, làng gốm Bát Tràng. Qua những hoạt động ngoại khóa đó, trẻ sẽ dạn dĩ hơn trong giao tiếp, thích thú khám phá, học hỏi và có điều kiện phát triển tốt nhất những cảm xúc tích cực của mình. Chính vì quy trình điều trị, trợ giúp toàn diện dựa trên đánh giá, phân loại từng trẻ, cùng với đội ngũ giáo viên, bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo bài bản có trình độ chuyên môn cao, nên nhiều gia đình đã gắn bó, tin tưởng đưa trẻ đến điều trị tại bệnh viện lâu dài, 3 năm, 10 năm… thậm chí 20 năm.

Tại buổi họp, PGS.TS.Thầy thuốc Ưu tú Phạm Văn Minh, Giám đốc bệnh viện Phục hồi chức năng, đã dành nhiều thời gian để lắng nghe các ý kiến đóng góp, đồng thời giải đáp tận tình những thắc mắc của phụ huynh trẻ khuyết tật đang tham gia điều trị tại bệnh viện. PGS.TS. Phạm Văn Minh đặc biệt nhấn mạnh “Bệnh viện luôn đặt mục tiêu vì lợi ích của trẻ lên hàng đầu. Để chăm sóc, điều trị trẻ khuyết tật đạt hiệu quả rất cần có sự đồng hành, phối kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và bệnh viện, giữa nuôi và dậy. Gia đình và bệnh viện, cần thống nhất về mục tiêu, nội dung phương pháp điều trị cũng như chú trọng phát triển hình thành các thói quen và phẩm chất tốt của trẻ, tạo nền móng vững chắc cho tương lai của trẻ”

Là bố mẹ của những đứa trẻ “nuôi mãi không lớn”, chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng mình bất hạnh hay con mình tật nguyền, hãy vui vì mình khác… bình thường và hãy vui vì chúng ta có đặc quyền trải qua nhiều hơn những cung bậc cảm xúc, đó có thể là hân hoan, đau khổ, tuyệt vọng, yêu thương, tiếc nuối…và tất nhiên không thiếu hạnh phúc.

Phạm Mai